Nhận biết và điều trị bệnh vảy nến

Aa

Vảy nến là bệnh lý về da mạn tính với nhiều mức độ khác nhau. Người bị vảy nến ở mức độ nhẹ có thể dễ dàng chữa khỏi, tuy nhiên ở tình trạng nặng nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.

1. Bệnh vảy nến là gì?

Vảy nến là bệnh về da liễu thường xuyên xuất hiện và có thể tự biến mất. Vảy nến là khi các tế bào tái tạo da hoạt động nhanh hơn mức bình thường nhiều lần. Tốc độ tái tạo quá nhanh dẫn đến tích tụ và tạo thành những vảy trên bề mặt da. Bệnh vảy nến mang đến những cảm giác khó chịu, đau đớn, ngứa ngáy hơn thế người mắc bệnh còn bị ám ảnh tâm lý, tự ti.

Bệnh vảy nến có thể điều trị được. Tuy nhiên, không thể chủ quan tự ý điều trị bệnh để tránh những trường hợp không mong muốn xảy ra.

2. Các triệu chứng bệnh vảy nến

Những triệu chứng phổ biến của vảy nến:

  • Trên da xuất hiện nhiều mảng da đỏ, có vảy dày và óng ánh bạc.
  • Có nhiều đốm vảy nhỏ trên da, nhất là ở trẻ em.
  • Da bệnh nhân khô, nứt nẻ, có khi chảy máu hoặc ngứa ngáy rất khó chịu.
  • Cảm giác ngứa, nóng rát hoặc đau nhức ở vùng da bị bệnh.
  • Trên móng tay dày, có vết lõm hoặc đường rãnh.
  • Các khớp bị sưng và cứng.

Các khu vực hay bị nhất là vùng lưng dưới, khuỷu tay, đầu gối, chân, lòng bàn chân, da đầu, mặt và lòng bàn tay…

3. Điều trị vảy nến

Điều trị vảy nến là ngăn chặn sự phát triển quá nhanh của các tế bào da và loại bỏ những vùng da có vảy. Bác sĩ có thể lựa chọn:

– Điều trị tại chỗ: thường được bác sĩ dùng trong các trường hợp vảy nến nhẹ hoặc trung bình, có thể được kết hợp với các phương pháp khác để tăng hiệu quả điều trị. Một số các loại thuốc thường được dùng để thoa tại chỗ: corticosteroid, retinoid, anthralin, hắc ín, dẫn xuất vitamin D3, acid salicylic, ức chế calcineurin…

Điều trị toàn thân: thường được bác sĩ dùng trong các trường hợp bệnh vảy nến nặng. Các loại thuốc thường được bác sĩ chỉ định: cyclosporine, methotrexate và sulfasalazine…

Quang trị liệu: dùng tia sáng như tia UVA, UVB, laser để điều trị vảy nến. Các tia tử ngoại (tia UV) sẽ tấn công và gây tổn thương các DNA trong tế bào giúp tiêu diệt các tế bào ở vùng da bị tổn thương.

– Dùng thuốc sinh học: để ức chế các thành phần chuyên biệt trong đáp ứng miễn dịch.

Dùng phương pháp nào để điều trị vảy nến sẽ phụ thuốc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh và khả năng đáp ứng thuốc của người bệnh. Người bệnh cần thử nhiều loại thuốc khác nhau hoặc kết hợp nhiều phương pháp điều trị để tìm ra cách phù hợp. Cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ, tuyệt đối không dùng thuốc theo mách bảo có thể dẫn đến bệnh nghiêm trọng hơn. Bệnh thường tái phát, nhất là khi có yếu tố kích hoạt nên người bệnh cần tái khám theo lịch của bác sĩ.