CHĂM SÓC DA VÀ RỬA TAY TRONG PHÒNG BỆNH DO CORONAVIRUS

Sk 1

CHĂM SÓC DA VÀ RỬA TAY TRONG PHÒNG BỆNH DO CORONAVIRUS

       Dịch bệnh do C oronavirus đang diễn biến phức tạp, đây là loại virus khá phổ biến gây bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp ở cả người, động vật và có khả năng lây từ người sang người. Điều quan trọng cần lưu ý là sự lây lan từ người sang người có thể xảy ra liên tục. Ở người, virus lây từ người này sang người kia thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh. Virus cũng có thể lây từ việc ai đó chạm tay vào một vật mà người bệnh đã chạm vào, sau đó đưa lên mắt, mũi và miệng họ.Người chăm sóc bệnh nhân cũng có thể bị phơi nhiễm virus khi xử lý các chất thải của người bệnh.

Các triệu chứng của  bệnh nhân mắc nCoV từ nhẹ đến nặng bao gồm: sốt, ho, khó thở. Các triệu chứng này có thể xuất hiện từ 2 đến 14 ngày sau khi tiếp xúc nguồn bệnh. Tới khi khởi phát,nCoV gây sốt và có thể tổn thương đường hô hấp. trường hợp nặng, gây viêm phổi và có thể nhiều cơ quan khác trong cơ thể khiến bệnh nhân tử vong, nhất là các trường hợp có bệnh nền.

Tại thời điểm này chưa có thuốc phòng và điều trị đặc hiệu bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của nCoV gây ra. Một số phương pháp đang được nghiên cứu, thực hiện trong điều trị lâm sàng cho các bệnh nhân.

Người dân ở mọi lứa tuổi đều có thể mắc chủng mới của virus nCoV. Tuy nhiên người cao tuổi, người có bệnh mãn tính( hen phế quản, tiểu đường, bệnh tim mạch…) sẽ dễ bị mắc và bệnh thường nặng hơn.

Hiện có 7 chủng được biết tới như SARS – CoV gây dịch năm 2003, MER – CoV gây hội chứng Trung đông năm 2012 và Coronavirus năm 2019.

Phòng bệnh:  ngoài việc sử dụng khẩu trang đúng cách, để tránh bị lây và lây cho người khác Tổ chức y tế thế giới- WHO khuyến cáo:

  • Rửa tay bằng xà phòng với nước sạch trong 20 phút. Nếu không có xà phòng và nước sạch chúng ta có thể thay thế bằng dung dịch sát khuẩn có chứa cồn. Khuyến cáo sử dụng cồn với nồng độ ít nhất là 60%.
  • Cách rửa tay bằng cồn sát khuẩn:
  • Lấy 1 lượng vừa đủ vào lòng bàn tay.
  • Xoa 2 tay với nhau.
  • Xoa cả mu tay và các ngón tay dến khi khô( cần khoảng 20 giây).
  • Chú ý cồn rửa tay chỉ áp dụng khi tay không dính bẩn và dính mỡ.

Sk

Đây là biện pháp rất quan trọng vì bàn tay có thể tiếp xúc với dịch tiết – nước bọt của người bệnh mà vô tình đưa niêm mạc mũi, miệng, mắt của người thường thì khả năng nhiễm virus là rất cao.

Đặc biệt đối với những bệnh nhân khô da/ viêm da cơ địa, lưu ý sau khi rửa tay, sát khuẩn tay nhớ dùng kem dưỡng ẩm tránh khô da. Nếu không chú ý đến bước quan trọng này thì chỉ 1-2 ngày sau chiến dịch phòng Coronavirus e rằng bệnh viêm da cơ địa sẽ nặng lên rõ rệt.

Tin bài: Bs. Ngọc Yến – Trưởng khoa Khám bệnh.