Bệnh Thủy đậu và những điều cần biết

Fullsizerender 11 1

Bệnh Thủy đậu và những điều cần biết

(Ngày đăng: 13/03/2017 02:30)

BỆNH THỦY ĐẬU – Những điều cần biết

        Bệnh thủy đậu (dân gian gọi là bệnh phỏng dạ) là bệnh do một loại virus có tên khoa học là Varicella zoster virus gây nên. Bệnh thường gặp ở trẻ em (90% ở trẻ < 10 tuổi, < 5% ở người từ 15 tuổi trở lên), đặc biệt ở các trường hợp chưa được tiêm phòng. Bệnh có thể tự khỏi với trẻ khỏe mạnh, tuy nhiên có thể rất nặng đối với người có suy giảm miễn dịch hoặc dùng corticosteroid kéo dài. Bệnh có thể xuất hiện ổ dịch nhỏ, lẻ tẻ ở những nơi như nhà trẻ, trường học,… nhất là những trẻ chưa được tiêm phòng thủy đậu. Bệnh lây qua đường hô hấp (nước bọt) và tiếp xúc trực tiếp qua da (đồ chơi,…) nên khi bị bệnh cần cách ly để tránh lây lan. Bệnh thường gặp vào mùa đông, xuân.

1. Chẩn đoán bệnh: dựa vào

– Thời gian ủ bệnh (từ lúc người khỏe tiếp xúc với nguồn lây) khoảng 14 ngày. Khởi phát bệnh sốt nhẹ mệt mỏi, sốt nhẹ, viêm long đường hô hấp trên  giống cảm cúm thông thường.

– Thời kỳ toàn phát với biểu hiện là các dát đỏ, trên có các mụn nước, bọng nước hơi lõm giữa có quầng đỏ xung quanh. Các mụn nước và bọng nước này chứa một chất dịch lúc đầu có màu trong sau đó đục do hóa mủ. Các mụn vỡ ra đóng vẩy tiết nâu sau đó bong ra. Vị trí tổn thương lúc đầu thường ở mặt, đầu sau đó nhanh chóng lan ra toàn thân, có thể thấy các tổn thương ở họng, miệng là những vết trợt 2-3 mm. Có thể thấy tổn thương gồm các ban đỏ, mụn nước, mụn mủ, vẩy tiết nhưng bệnh tiến triển trong thời gian ngắn nên một số người cho rằng nó là một bệnh nhẹ.

Triệu chứng cơ năng: ngứa

2. Biến chứng: một số biến chứng thường gặp như sẹo lõm, viêm phổi, viêm não, nhiễm khuẩn huyết, …

3. Điều trị và phòng bệnh:

3.1. Phòng bệnh: Thủy đậu là một bệnh dễ lây. Do đó, khi trong gia đình, nhà trẻ có người bị bệnh cần được cách ly và đưa đi khám ngay tại các cơ sở y tế có chuyên khoa Da liễu, tránh nghe lời mách bảo tự điều trị dễ gây nhiều biến chứng.

Đối với trẻ em cần được tiêm phòng vac xin thủy đậu: tiêm 2 lần vào tháng thứ 12 và thời kỳ 4-6 tuổi.

 3.2. Điều trị:

– Giảm ngứa

– Hạ sốt nếu sốt trên 38oC: chú ý không dùng Aspirin dễ gây hội chứng Reye

– Kháng vi rút

– Kháng sinh khi có bội nhiễm

TS. Lê Đức Minh – Trưởng khoa Điều trị tổng hợp