Xét nghiệm HIV là gì? Các phương pháp xét nghiệm HIV

20200229 034936 899719 Thoi Diem Xet Nghie.max 1800X1800 1 1

1. Virus HIV là gì?

– HIV là virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch ở người. HIV gây tổn thương hệ thống miễn dịch của cơ thể và làm cho cơ thể không còn khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh dẫn đến chết người.

– Con đường lây truyền HIV có thể là qua:

+ Đường máu: HIV có nhiều trong máu cũng như trong các thành phần của máu như hồng cầu, tiểu cầu, huyết tương, các yếu tố đông máu. Do đó, HIV có thể lây truyền qua máu và các chế phẩm của máu có nhiễm HIV.

+ Đường tình dục: Tất cả các hình thức quan hệ tình dục với một người nhiễm HIV đều có nguy cơ lây nhiễm HIV. Nguy cơ lây nhiễm cao nhất là qua đường hậu môn, rồi tiếp đến là qua đường âm đạo và cuối cùng là qua đường miệng.

+ Lây truyền từ mẹ sang con: Từ giai đoạn mang thai, khi sinh, khi cho con bú, Hiv có thể lây truyền từ mẹ sang con

– Xét nghiệm là cách duy nhất để xác nhận bệnh nhân có nhiễm HIV hay không. Xét nghiệm HIV bao gồm một số xét nghiệm về máu hoặc dịch trong cơ thể để xác định xem bạn có bị nhiễm virus HIV hay không.

– Xét nghiệm HIV bao lâu là thắc mắc được nhiều người quan tâm hiện nay. Hầu như không thể phát hiện nhiễm HIV ngay lập tức, cơ thể phải cần phải có thời gian để tạo ra kháng thể hoặc lượng virus đủ để phát triển. Người xét nghiệm có thể mất khoảng 3–6 tháng trước khi nhận được kết quả xét nghiệm dương tính hoặc âm tính với HIV. Điều đó đồng nghĩa với việc nếu xét nghiệm sớm, có thể bị âm tính giả trong khi thực tế đã nhiễm bệnh.

2. Xét nghiệm HIV âm tính là gì?

– Âm tính hay dương tính là thuật ngữ được sử dụng trong y khoa nhằm mục đích chỉ ra kết quả của một xét nghiệm nào đó mà người bệnh đã thực hiện.

– Xét nghiệm HIV âm tính là gì? Có đáng lo không? Trên thực tế, nếu kết quả xét nghiệm HIV âm tính có nghĩa là tại thời điểm xét nghiệm, người xét nghiệm không mang trong mình virus HIV hoặc xét nghiệm chưa phát hiện được virus trong cơ thể người xét nghiệm, bởi có thể đang ở trong thời kỳ “ cửa sổ “ (sau khi nhiễm virus HIV, phải mất 3 đến 6 tháng để cơ thể sản xuất ra kháng thể, đây được xem là giai đoạn cửa sổ). Nếu thấy mình có nguy cơ bị lây nhiễm HIV và nghĩ rằng mình đang trong thời kỳ “cửa sổ” thì hãy làm xét nghiệm lại để khẳng định chắc chắn mình có bị nhiễm HIV hay không.

– Trường hợp kết quả xét nghiệm HIV dương tính thì ngược lại với kết quả xét nghiệm HIV âm tính, điều này có nghĩa là đã mang virus HIV trong cơ thể. Hãy liên hệ bác sĩ ngay lập tức để trao đổi cách làm kìm hãm sự phát triển của virus; ngưng mọi hoạt động gây hại tới hệ miễn dịch như hút thuốc, dùng ma túy, uống rượu bia quá mức hay ăn uống không lành mạnh; làm kiểm tra bổ sung để xác nhận các loại bệnh khác; thông báo cho những người bạn đã, đang và sẽ quan hệ biết về bệnh tình của mình.

3. Xét nghiệm HIV khẳng định là gì?

Xét nghiệm HIV khẳng định hay còn gọi là xét nghiệm bổ sung, là phương pháp xét nghiệm để khẳng định một mẫu có dương tính HIV hay không. Sinh phẩm sử dụng trong xét nghiệm khẳng định cần có độ đặc hiệu cao. Xét nghiệm khẳng định nhiễm HIV chỉ thực hiện tại các đơn vị được phép của Bộ Y tế về khẳng định các trường hợp HIV dương tính.[bt_highlight][/bt_highlight]