Viêm da tiếp xúc thực vật ánh sáng

Kkb 1

Viêm da tiếp xúc thực vật ánh sáng

  1. Viêm da tiếp xúc thực vật ánh sáng là gì?

– Khi cơ thể tiếp xúc hoặc uống chất nhạy cảm ánh sáng có chứa chất furocoumarin trong đó psoralen và angelicin là hay gặp nhất. Sau khi tiếp xúc với chất này làm da dễ nhạy cảm với ánh sáng hơn → khi phơi nắng sẽ dễ gây lên đỏ da hoặc bọng nước → tăng sắc tố.

– Khi đi biển, nhất là tắm biển, bạn tiếp xúc nhiều hơn với ánh sáng mặt trời, khi đó chỉ cần tiếp xúc với những chất nhạy cảm ánh sáng bạn dễ bị xuất hiện phản ứng trên.

  Kkb

  1. Những thực vật nào hay gây ra hiện tượng trên

– Họ cam: cam, chanh, cam bergamot (gây ra tăng sắc tố berloque ở những người sử dụng nước hoa chứa tinh dầu của loại cam này).

– Họ cà rốt: cà rốt, cây cần tây, rau thơm Parsley, cải dại, cây thì là, cây dill (giống thì là nhưng ở Châu Âu).

– Họ dâu tằm: Cây vả tây.

– Họ mao lương hay họ hoàng liên: hoa mao lương.

– Họ cải: hương mù tạc (hay dùng khi ăn hải sản).

  1. Biểu hiện

– Khi tiếp xúc với các chất trên, da dễ mẫn cảm với ánh sáng. Sau khi tiếp xúc đủ với ánh sáng mặt trời sau 30 phút-120 phút xuất hiện đỏ da, hoặc mụn nước, bọng nước. Sau đó 1 vài tuần xuất hiện tăng sắc tố sau viêm.

– Với người da màu, trong đó có type da IV của người Việt Nam, thường không xuất hiện đỏ và mụn nước mà xuất hiện luôn tăng sắc tố. Những trường hợp này thường 1-2 tuần sau khi tiếp xúc với ánh sáng mới xuất hiện đốm đen da.

  1. Điều trị

– Đa số tự hết sau 1 vài tháng.

– Với trường hợp dai dẳng hoặc muốn trở về da bình thường nhanh hơn có thể điều trị như tăng sắc tố sau viêm: hydroquinon, corticoid bôi, lột, laser…

  1. Dự phòng

– Tránh tiếp xúc với các thực vật ở trên khi đi biển.

– Chống nắng tốt.

Tin bài: Khoa Khám bệnh.