Chi tiết sinh lý học của da

Da 1

Da là cơ quan trực tiếp tiếp xúc với môi trường xung quanh, đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của cơ thể để đáp ứng với mọi sự thay đổi của tác nhân bên ngoài.

Da 1

Chức năng che chở 

Bảo vệ cơ thể chống sự xâm nhập của vi khuẩn, các tác nhân cơ học, vật lý, hóa học.

Chức năng điều hoà thân nhiệt 

Đây là chức năng sinh lý chủ yếu của da. Trong cơ thể của người khỏe mạnh, nhiệt độ thường không đổi bất chấp nhiệt độ bên ngoài. Để đáp ứng với sự thay đổi thời tiết bên ngoài, da không ngừng bài tiết mồ hôi. Hơn nữa, lớp sừng của da có tác dụng cách nhiệt tốt.

Chức năng hấp thu 

Bình thường da không thấm nước vì có màng nhũ tương bảo vệ. Những thuốc tan trong nước, không bốc hơi, không thấm được qua da. Những chất tan trong cồn hay những thuốc dễ bay hơi thì dễ hấp thu qua da.

Chức năng bài tiết 

– Nhờ tiết mồ hôi da dẻ được mềm mại, giữ cân bằng lớp nước mỡ trên da, nhờ có độ pH acid nên mồ hôi có tác dụng diệt vi khuẩn và chống nấm.

– Da bài tiết chất bã bảo vệ da chống thấm nước, ngăn cản sự bốc hơi nước, làm da mềm mại, chống nhiễm khuẩn và chống nấm. Sự hoạt động của tuyến bã càng lớn, chất bã bài tiết càng nhiều.

Chức năng chuyển hoá 

Đóng vai trò quan trọng trong hệ thống cân bằng nước trong cơ thể, da giữ 9% nước của cơ thể, là nơi chứa nhiều muối nhất của cơ thể. Da cũng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa các chất đạm, đường, mỡ.

Chức năng thu nhận cảm giác 

Da là cơ quan quan trọng nhất đối với cảm giác sờ mó, nhiệt độ, đau, ngứa. Khi da bị tổn thương, cảm giác nóng lạnh tồn tại lâu nhất, phục hồi sớm nhất. các điểm thu nhận cảm giác đau phát triển nhiều hơn các điểm khác. Chức năng cảm giác chịu ảnh hưởng tình trạng pH của da.