Thuốc Y học cổ truyền dùng ngoài trong điều trị bệnh viêm da tiếp xúc do côn trùng.

Vào thời điểm giao mùa (tháng 9, tháng 10) hàng năm, nhiều người xuất hiện bệnh ngoài da với biểu hiện bỏng rát, ban đỏ, phù nề, mụn mủ, tổn thương theo hình dải. Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra những biểu hiện đó là bệnh viêm da tiếp xúc kích ứng do côn trùng.

Thuốc Y học cổ truyền dùng ngoài trong điều trị bệnh viêm da tiếp xúc do côn trùng.

17/10/2018
tải-xuống1.jpg

Thuốc Y học cổ truyền dùng ngoài

trong điều trị bệnh viêm da tiếp xúc do côn trùng

      Vào thời điểm giao mùa (tháng 9, tháng 10) hàng năm, nhiều người xuất hiện bệnh ngoài da với biểu hiện bỏng rát, ban đỏ, phù nề, mụn mủ, tổn thương theo hình dải. Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra những biểu hiện đó là bệnh viêm da tiếp xúc kích ứng do côn trùng. Hầu hết các tác giả cho rằng loại côn trùng gây bệnh có thể là do kiến khoang (Paederus).

       

Hình ảnh kiến khoang

Biểu hiện bệnh là vị trí côn trùng bị chà xát da đỏ, thường thành vệt; xuất hiện những mụn nước, mụn mủ nhỏ; mụn nước, mụn mủ sau vỡ, đóng vẩy tiết màu vàng. Vị trí hay gặp ở vùng da hở. Người bệnh cảm thấy bỏng rát, ngứa.

Khi có các triệu chứng kể trên, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế khám da liễu, trong đó bệnh viện Da liễu Hà Nội là bệnh viện chuyên khoa đầu ngành thành phố.

Ngoài thuốc bôi tại chỗ thì việc phối hợp thuốc Y học cổ truyền dùng ngoài cho hiệu quả điều trị tốt. Hiện tại, khoa Y học cổ truyền bệnh viện Da liễu Hà Nội khám và phối hợp điều trị thuốc tắm đông y cho người bệnh viêm da tiếp xúc do côn trùng.

Một số vị thuốc y học cổ truyền dùng ngoài có tác dụng kháng khuẩn chống viêm: Hoàng liên, hoàng bá, hoàng cầm, đại hoàng, kim ngân hoa, sài đất, liên kiều, bồ công anh…

 

Vị thuốc Bồ công anh (trái) và Sài đất (phải)

Một số vị thuốc y học cổ truyền dùng ngoài có tác dụng tốt trong giảm phù nề, làm khô se tổn thương: Phèn phi, Lô cam thạch, thương truật, ngũ bội tử, luyện long cốt, luyện mẫu lệ…

Vị thuốc thương truật.

Các vị thuốc y học cổ truyền phối hợp với nhau có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, làm khô se tổn thương trong bệnh viêm da tiếp xúc do côn trùng.

Mỗi người bệnh viêm da tiếp xúc do côn trùng khi phối hợp điều trị thuốc tắm đông y cần được khám và kê đơn, phối hợp các vị thuốc theo từng giai đoạn của tổn thương.

BSCKI. Nguyễn Minh Phương – Khoa Y học cổ truyền
Đến với chúng tôi để gửi trọn niềm tin cho các vấn đề về làn da của bạn


Đến với chúng tôi để gửi trọn niềm tin cho các vấn đề về làn da của bạn

Copyright by Vicoder 2019. All rights reserved.Copyright by Vicoder 2019. All rights reserved.