Nhận biết bệnh zona và biến chứng có thể xảy ra

Trieu Chung Va Cach Dieu Tri Zona Than Kinh

Khi mắc Zona, các sợi thần kinh bị tổn thương không thể gửi tín hiệu từ da đến não như bình thường, vì vậy các thông điệp trở nên nhiễu loạn và phóng đại, tạo ra nỗi đau kinh niên, thường không thể chịu đựng được, kéo dài nhiều tháng, thậm chí nhiều năm, dù vết thương trên da đã khỏi.

Cách nhận biết bệnh zona thần kinh

Để nhận biết triệu chứng Zona thần kinh, người bệnh có thể quan sát các dấu hiệu sau:

  • Sốt từ 38 – 39 độ C, cảm giác mệt mỏi.
  • Đau mình mẩy, nhức đầu là những triệu chứng khá phổ biến, gây khó chịu cho người bệnh.
  • Nước tiểu có màu vàng là một biểu hiện thông thường trong quá trình bệnh zona.
  • Da người bệnh sẽ nổi ban đỏ đau rát, sau đó hình thành các đám mụn nước nhỏ, bọng nước tập trung thành từng chùm, theo dọc đường phân bố của dây thần kinh ngoại biên.
  • Ban đầu, các mụn nước sẽ căng và chứa dịch trong. Sau đó, chúng chuyển đổi màu từ trong suốt sang đục và hóa thành mủ. Sau vài ngày, các mụn nước này sẽ vỡ, hình thành các vảy và dần bong ra, để lại nhiều vết sẹo trắng lấm tấm trên da tương tự như hắc lào.
  • Người bệnh sẽ có cảm giác ngứa, đau rát bỏng, âm ỉ, châm chích như bị kim châm. Triệu chứng này thường xảy ra ở vùng da nhiễm bệnh.
  • Nếu zona xuất hiện ở khu vực quanh tai, người bệnh có thể gặp vấn đề khả năng nghe kém bên tai tương ứng như có tiếng ù như tiếng ve kêu, dế kêu…

Biến chứng bệnh zona thần kinh

Zona thần kinh có thể gây ra những biến chứng gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người bệnh, như:

Đau dây thần kinh sau zona: Biến chứng này xuất hiện ở khoảng 10%-18% người bị bệnh, phổ biến ở người lớn tuổi (trên 50 tuổi), hiếm gặp ở người dưới 40 tuổi. Các triệu chứng bệnh zona thường biến mất khi hết phát ban. Nhưng với biến chứng đau dây thần kinh sau zona (PHN), khi phát ban đã lành người bệnh vẫn có thể cảm thấy đau, rát trong nhiều năm sau đó, các cơn đau có thể giật từng cơn làm người bệnh khó chịu và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Suy giảm thị lực, mất thị lực: Zona thần kinh xuất hiện trên mặt khá phổ biến, chiếm tới 20% trong tất cả các trường hợp bệnh zona, bởi đây là bộ phận quan trọng, nhạy cảm bởi tập trung nhiều dây thần kinh mắt có nguy cơ gây biến chứng cao. Virus có thể gây tổn thương mắt và giác mạc nghiêm trọng: sưng mí mắt, tăng nhãn áp, viêm và sẹo giác mạc, suy giảm thị lực, mất thị lực. Bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh zona thần kinh ở mắt nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ nhãn khoa ngay lập tức để được can thiệp và điều trị chuyên khoa kịp thời.

Ngứa, châm chích (rối loạn cảm giác da): Các biến chứng khác hậu zona thần kinh còn bao gồm ngứa ran, châm chích, rối loạn cảm giác da khiến người bệnh ngứa nhiều và gãi vùng da bị sẹo zona, điều đó có thể dẫn đến trầy da, gây bội nhiễm vi khuẩn và làm bệnh trở nặng hơn.

Hội chứng Ramsay Hunt: Đây là biến chứng nặng của bệnh zona thần kinh khi người bệnh bị liệt dây thần kinh mặt ngoại biên. Các bọng nước, ban đỏ trong trường hợp này có thể xuất hiện ở cả miệng dẫn tới tai khiến người bệnh đau tai trầm trọng, tê liệt mặt, mất thính giác… Trong trường hợp này, người bệnh cần được điều trị tích cực và phòng ngừa tránh gây ra tổn thương vĩnh viễn cho các cơ quan khác.

Các biến chứng khác: Zona thần kinh còn có thể gây những biến chứng đặc biệt nghiêm trọng nếu chúng xâm nhập và gây hại ở các cơ quan khác như: viêm màng não, viêm não, viêm phổi, viêm gan,… đây đều là biến chứng nặng cấp tính cần điều trị khẩn cấp.