MỘT SỐ LƯU Ý KHI DÙNG ISOTRETINOIN ĐƯỜNG UỐNG TRONG ĐIỀU TRỊ TRỨNG CÁ

MỘT SỐ LƯU Ý KHI DÙNG ISOTRETINOIN ĐƯỜNG UỐNG TRONG ĐIỀU TRỊ TRỨNG CÁ

Isotretinoin thường được sử dụng để điều trị mụn trứng cá mức độ vừa và nặng hoặc kém đáp ứng với các phương pháp điều trị khác (như benzoyl peroxide, clindamycin bôi hoặc tetracycline, minocycline uống). Isotretinoin thuộc nhóm retinoids. Cơ chế tác động chính là giảm sản xuất bã nhờn trên da, ức chế sự phát triển của vi khuẩn và giảm tắc nghẽn lỗ chân lông.

Isotretinoin đường uống là dạng viên nang (5mg, 10mg, 20mg). Thuốc được chấp thuận điều trị cho trẻ >12 tuổi và người lớn.

-Nên sử dụng Isotretinoin dạng uống ngày 1 lần, vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Isotretinoin được dùng tốt nhất trong hoặc ngay sau bữa ăn. Nên nuốt toàn bộ viên thuốc, không nhai hoặc cắn vỡ.

-Một liệu trình điều trị thường kéo dài từ 4-6 tháng, tùy tình trạng mụn trứng cá. Nên đến khám lại theo tháng để được điều chỉnh liều thuốc phù hợp. Trong một vài tuần đầu sau khi sử dụng, tình trạng mụn có thể nặng thêm.

-Nếu quên uống một liều thì nên uống ngay lập tức khi nhớ ra. Tuy nhiên nếu quá gần với liều tiếp theo thì nên bỏ qua liều đã quên và uống liều tiếp. Không nên uống gấp đôi liều thuốc để bù lại.

-Có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi nên cần chắc chắn không mang thai trước khi dùng thuốc và chỉ nên mang thai khoảng 3 tháng sau khi đã ngừng thuốc hoàn (với bệnh nhân nữ). Không nên sử dụng trong thời kỳ cho con bú. Có thể làm tăng lượng đường trong máu, tăng men gan hoặc ảnh hưởng thận (đặc biệt trên những trường hợp có tiền sử bệnh lý nền), nên cần kiểm tra thường xuyên, hạn chế rượu bia và nên dùng cùng với các chế phẩm bổ gan khác.

-Tác dụng phụ thường gặp là khô da, khô môi, vì vậy nên uống nhiều nước và sử dụng các sản phẩm dưỡng ẩm thường xuyên. Dùng kem chống nắng và tránh ánh nắng trực tiếp để tránh phản ứng sạm da tăng sắc tố do tăng nhạy cảm ánh sáng khi dùng thuốc.

-Trong thời gian dùng thuốc, hạn chế sử dụng các biện pháp thẩm mỹ da như laser, peel,… để tránh nguy cơ tăng sắc tố.