MÁY RỬA MẶT

MÁY RỬA MẶT

Da là hàng rào bảo vệ không đặc hiệu của cơ thể. Tất cả các tác nhân bên ngoài tác động trực tiếp lên da đều có thể gây nhũng tổn thương nhất định như làm mất lớp tế bào thượng bì ảnh hưởng đến chức năng bảo vệ của da,  có thể gây viêm nhiễm. Ngoài ra có thể gây trùng nhão da.

Các chị em hay lầm tưởng rằng máy rửa mặt có vô vàn những công dụng như làm sáng da, tẩy tế bào chết lấy đi cặn bã 1 cách hoàn toàn, làm căng mướt da, làm sáng da, săn chắc da, thu nhỏ lỗ chân lông và thành lọc da

Chiếc máy rửa mặt được phát minh ra dựa trên nhu cầu sử dụng với đúng  tên gọi của nó là dùng để rửa mặt. Tuy nhiên, với những loại máy rửa mặt bản khác nhau chúng sẽ tác động lên da khác nhau. Có những loại được cấu tạo phần thân máy là vỏ nhựa, phần đầu cọ được làm bằng chổi lông mềm hoặc các máy cầm tay có các gai silicon. Máy thường có gắn pin hoặc sạc điện để làm rung chuyển với những tần số nhất định. Máy rửa mặt sẽ tác động lên toàn bộ bề mặt da mà nó đi qua, sự rung chuyển sẽ mạnh hơn lực từ ngón tay, nên cơ bản nó sẽ sạch hơn chúng ta massage da bằng tay.

Tiềm ẩn khó lường sau khi sử dụng máy rửa mặt

– Khi dùng một lực quá lớn chà xát lên bề mặt da, sẽ làm cho các lỗ chân lông bị giãn nở, làm cho da nhìn thiếu độ mịn, và sau này  khó se khít chúng bằng những cách thông thường, phải nhờ tác động bằng các phương pháp kỹ thuật cao khác.

– Với những da mặt bị mụn trứng cá, các đầu lông và silicon không làm đay các nhân mụn lên mà ngược lại nó lại chính là tác nhân đưa sâu thêm vì khuẩn trên bề mặt da vào các nang lông. Chính vì vậy, với những người  bị trứng cá đang điều trị thì lượng mụn mủ, viêm và trứng cá bọc tăng lên đáng kể. Nó chính là nguyên nhân dẫn đến  những hậu quả là sẹo rỗ, sẹo thâm.

– Trường hợp phần tiếp xúc với da mặt như chổi hay silicon mà không vệ sinh kỹ, để trong môi trường ẩm ướt, dễ sinh ra nhiễm nấm. Nấm cũng làm tình trạng mụn trở nên nặng nề và khó điều trị hơn.

– Hàng ngày tế bào da được thay thế sinh học. Nhưng khi chà xát quá mạnh các lớp tế bào vừa được tái tạo cũng bị “đánh bay”. Lớp tế bào mới tái tạo còn non yếu, dễ hấp thụ bởi ánh nắng mặt trời sẽ trở nên xạm, nám.
– Do da bị chà xát một lực mạnh hàng ngày sẽ làm cho da bị co kéo, chảy xệ và mất dần độ đàn hồi trên da, xuất nhiều nếp nhăn lớn và nhỏ.

Tuy nhiên, máy rửa mặt thật sự  cần thiết với những người  sống trong môi trường nhiều bụi bẩn, mồ hôi, dầu mỡ mà việc rửa mặt truyền thống không làm sạch hết được thì việc sử dụng máy rửa mặt là cần thiết. Nhưng thời gian sử dụng máy hợp lý nhất là 3 – 4 lần/ tuần.

Nếu bạn muốn sử dụng trong việc tẩy tế bào chết, làm sạch mặt  thì khuyến cáo là chỉ 1 – 2 lần/tuần thôi nhé!

Người viết: BSCKII. Lê Thị Chi Phương