Diễn tập thực hành tình huống tiếp nhận ca bệnh xác định mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do COVID-19 tại Bệnh viện Da liễu Hà Nội.

Img 4520 Scaled 1

Chủ đề: Diễn tập thực hành tình huống tiếp nhận ca bệnh xác định mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do COVID-19 tại Bệnh viện Da liễu Hà Nội.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên toàn Thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng, tính đến 11h ngày 19/03/2020, trên Thế giới có 219.240 người mắc, 8.967 người tử vong, trong đó:

– Lục địa Trung Quốc: 80.928 người mắc; 3.245 người tử vong.
–   175 quốc gia và vùng lãnh thổ bên ngoài Trung Quốc: 138.312 người mắc; 5.722 người tử vong.

Tại Việt Nam: 76 trường hợp mắc COVID-19, trong đó Thành phố Hà Nội có 19 trường hợp mắc (nguồn Bộ Y tế).

Thực hiện Kế hoạch số 1028/KH-SYT ngày 10/3/2020 của Sở Y tế Hà Nội về Triển khai diễn tập thực hành tình huống tiếp nhận ca bệnh xác định mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do COVID-19 tại các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế, ngày 18/3/2020 Bệnh viện đã tổ chức diễn tập thực hành tình huống tiếp nhận ca bệnh xác định mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do COVID-19 với mục đích:

  1. Nâng cao năng lực chỉ đạo, điều hành của Bệnh viện trong công tác phòng chống dịch. Sẵn sàng ứng phó với các tình huống xảy ra dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona khi xuất hiện ca bệnh.
  2. Nâng cao khả năng tổ chức, thực hiện điều hành, huy động và phản ứng nhanh công tác phát hiện, phân luồng, phân loại, cách ly và vận chuyển người bệnh khi có ca mắc tại Bệnh viện.
  3. Rút kinh nghiệm để hoàn thành kế hoạch phòng chống dịch tại Bệnh viện trong công tác xử trí dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV.

Buổi diễn tập với tình huống giả định có người bệnh đến Bệnh viện khám trong tình trạng có sốt và ho, được đo nhiệt độ sàng lọc ngay từ cổng vào và được điều dưỡng tiếp nhận đưa vào phòng khám phân loại, người bệnh được bác sỹ (đội phòng chống dịch nội viện) với đầy đủ trang thiết bị bảo hộ thăm khám, khai thác lịch sử di chuyển (người bệnh có tiền sử di chuyển từ vùng dịch về, giả định về từ Quốc gia Italia), sau khi hoàn thành các thủ tục, người bệnh được đội phòng chống dịch ngoại viện (được trang bị quần áo, khẩu trang bảo hộ đầy đủ),  vận chuyển trên xe cứu thương đến bệnh viện Đa khoa Đống Đa theo quy trình. Sau khi vận chuyển người bệnh, phòng khám phân loại và xe cứu thương được Tổ kiểm soát nhiễm khuẩn khử khuẩn theo quy trình, rác thải được thu gom đúng quy định.

         Buổi diễn tập thành công tốt đẹp và được họp rút kinh nghiệm một số nội dung để khi vào tình huống thực tế các nhân viên y tế có thể bình tĩnh, chuyên nghiệp xử lý.

Toàn ảnh của buổi diễn tập (ảnh minh họa).

Img 4520 Scaled

Hình 1. Toàn cảnh buổi diễn tập

 

 

Img 4525 Scaled

Hình 2. Người bệnh được kiểm soát (đo nhiệt độ) ngay từ cổng vào

Hình 3. Điều dưỡng đưa người bệnh có sốt, ho vào phòng khám phân loại và gọi điện cho bác sỹ (trong đội phòng chống dịch nội viện) xuống khám cho người bệnh

Img 4530 Scaled

          Hình 4. Bác sỹ mặc quần áo bảo hộ chuẩn bị khám cho người bệnh nghi ngờ mắc nCoV

 

 

Img E4588 Scaled

  Hình 5. Bác sỹ khám và khai thác tiền sử người bệnh (bằng phiếu điều tra ban đầu trường hợp nghi ngờ nhiễm nCoV), người bệnh có đi từ vùng dịch về (giả định đi từ Italia về).

Img 4548 Scaled

          Hình 5. Đội phòng chống dịch ngoại viện vận chuyển người bệnh nghi nhiễm nCoV sang bệnh viện Đa khoa Đống Đa theo quy trình

 

         Img 4611 Scaled

          Hình 6, 7. Nhân viên tổ kiểm soát nhiễm khuẩn thu gom rác thải chứa nCoV và phun khử khuẩn phòng khám phân loại sau khi vận chuyển người bệnh đi

 

 

Img 4617 Scaled

Hình 8,9. Nhân viên tổ kiểm soát nhiễm khuẩn thu gom rác thải (quần áo, găng tay…) phun khử khuẩn ô tô sau khi vận chuyển người bệnh nghi nhiễm nCoV về

 

 

Img E4590 Scaled

           Hình 10. Tập thể nhân viên bệnh viện theo dõi buổi diễn tập

 

 

Tin bài: Phòng Kế hoạch TH

Hình ảnh: K.Linh – Phòng Điều dưỡng