Chăm sóc da bằng phương pháp xoa bóp bấm huyệt

Xoa bóp bấm huyêt (XBBH) là phương pháp chữa bệnh ra đời sớm nhất, được xây dựng trên những kinh nghiệm tích lũy trong quá trình đấu tranh bảo vệ sức khỏe của người xưa. Phương Đông và phương Tây đều có các kỹ thuật XBBH được các lý luận chỉ đạo, và còn được các phương tiện hiện đại hỗ trợ.
csd.jpg

Chăm sóc da bằng phương pháp xoa bóp bấm huyệt

Người biên soạn: BSCKI. Nguyễn Minh Phương

  1. ĐẠI CƯƠNG

          Xoa bóp bấm huyêt (XBBH) là phương pháp chữa bệnh ra đời sớm nhất, được xây dựng trên những kinh nghiệm tích lũy trong quá trình đấu tranh bảo vệ sức khỏe của người xưa. Phương Đông và phương Tây đều có các kỹ thuật XBBH được các lý luận chỉ đạo, và còn được các phương tiện hiện đại hỗ trợ.

XBBH là dùng bàn tay và ngón tay tác động lên da thịt của người bệnh. Ưu điểm của nó là giản tiện, có hiệu quả, có phạm vi chữa bệnh tương đối rộng, có giá trị phòng bệnh lớn.

Ngoài tác dụng chữa bệnh, phòng bệnh, XBBH còn được biết đến như một phương pháp chăm sóc da, làm đẹp hiệu quả. Chăm sóc da, làm đẹp bằng XBBH là phương pháp độc đáo, có từ lâu đời của y học cổ truyền và cũng đang được ứng dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia trên thế giới. Nó là phương pháp không chỉ đơn giản dễ làm, mà lại có độ an toàn cao, tác dụng lâu dài, hiệu quả thấy rõ, là một trong những phương pháp chăm sóc da được mọi người hoan nghênh và ưa chuộng nhất.

  1. TÁC DỤNG CỦA XOA BÓP BẤM HUYỆT TRONG CHĂM SÓC DA

          XBBH là một loại kích thích vật lý, trực tiếp tác động vào da thịt và các cơ quan cảm thụ của da và cơ, gây nên những thay đổi về thần kinh thể dịch, nội tiết, từ đó ảnh hưởng đến toàn thân.

2.1. Tác dụng đối với hệ thần kinh

Cơ thể thông qua hệ thần kinh có những phản ứng đáp lại tích cực đối với những kích thích của xoa bóp. Rất nhiều tác giả cho rằng xoa bóp có ảnh hưởng rất lớn đối với hệ thần kinh thực vật, nhất là đối với hệ giao cảm, qua đó gây nên những thay đổi trong một số hoạt động của nội tạng và mạch máu.

XBBH tác động lên hệ thần kinh giao cảm gây tăng bài tiết mồ hôi, giãn mạch, tăng chuyển hóa, tăng dinh dưỡng ở da.

2.2. Tác dụng đối với da

XBBH có tác dụng trực tiếp đến da. XBBH làm cho hô hấp của da tốt hơn, mạch máu giãn có lợi cho việc tăng dinh dưỡng ở da, làm cho da co giãn tốt, da bóng đẹp, có tác dụng tốt đối với chức năng bảo vệ cơ thể của da.

Mặt khác XBBH có thể làm nhiệt độ của da tăng lên do mạch tại chỗ và toàn thân giãn.

2.3. Tác dụng đối với cơ

XBBH làm tăng năng lực làm việc, sức bền bỉ của cơ và phục hồi sức khỏe cho cơ nhanh hơn. Nó có khả năng tăng dinh dưỡng cho cơ, làm cơ săn chắc, từ đó gián tiếp làm cho da vùng cơ đó săn chắc và bóng đẹp.

2.4. Tác dụng đối với tuần hoàn

XBBH gây giãn mạch tại chỗ nên làm tăng trao đổi chất và tưng dinh dưỡng cho da vùng đó.

XBBH giúp tuần hoàn lympho nhanh và tốt hơn, do đó có thể có tác dụng tiêu sưng.

Trong khi xoa bóp bấm huyệt, số lượng hồng cầu, tiểu cầu hơi tăng, xoa bóp xong lại trở về như cũ, số lượng bạch cầu, huyết sắc tố cũng có thể tăng. Sự thay đổi nhất thời này có tác dụng tưng cường sự phòng vệ của da.

III. KHI NÀO KHÔNG NÊN LÀM XOA BÓP BẤM HUYỆT TRONG CHĂM SÓC DA

          – Có bệnh về da: da kích ứng, mụn trứng cá đang viêm…

– Da bị tổn thương.

– Đang điều trị bệnh lý hoặc tâm thần (theo hướng dẫn của thầy thuốc).

– Mắc bệnh nặng, ví dụ như ung thư, nhiễm HIV, hoặc mới vừa phẫu thuật (phải có ý kiến của thầy thuốc).

– Những vị trí suy yếu hoặc tổn thương, như chỗ gãy xương mới lành, chỗ giãn tĩnh mạch hay bị viêm thì không đè ấn trực tiếp lên đó.

* Hiện tại, khoa Y học cổ truyền bệnh viện Da liễu Hà Nội đang thực hiện áp dụng Xoa bóp bấm huyệt trong các quy trình chăm sóc da. Đồng thời, khoa Y học cổ truyền cũng phối hợp chăm sóc da bằng các sản phẩm thảo dược, các sản phẩm được chiết xuất từ thiên nhiên. Chăm sóc da kết hợp y học hiện đại và phương thức y học cổ truyền giúp người bệnh và người yêu làm đẹp có một làn da khỏe bên trong, đẹp bên ngoài.
Đến với chúng tôi để gửi trọn niềm tin cho các vấn đề về làn da của bạn


Đến với chúng tôi để gửi trọn niềm tin cho các vấn đề về làn da của bạn

Copyright by Vicoder 2019. All rights reserved.Copyright by Vicoder 2019. All rights reserved.