CẤY CHỈ, PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ TRONG MÀY ĐAY MẠN

20190828 092157 060473 Noi Me Day 3.Max 800X800 1

 Mày đay (dị ứng) là tình trạng bệnh lý liên quan đến sự xuất hiện của kháng thể miễn dịch dị ứng đặc hiệu (IgE). Biểu hiện của mày đay là các sẩn, mảng hồng ban hoặc trắng, phù nề, có giới hạn rõ ràng. Kích thước và hình dạng mày đay thay đổi, có thể có hình tròn hoặc bầu dục, tập hợp lại thành hình đa cung.

Mày đay cấp tính: Kéo dài dưới 6 tuần, do nhiều nguyên nhân như thực phẩm gây dị ứng, dùng thuốc gây nổi mày đay, nhiễm trùng hoặc thay đổi nội tiết tố,…

Mày đay mạn tính: Kéo dài trên 6 tuần, thường không tìm được nguyên nhân, chỉ tìm được nguyên nhân của 5 – 20% trường hợp mắc bệnh.

20190828 092157 060473 Noi Me Day 3.Max

Theo YHCT, bệnh này thuộc phạm vi chứng “ẩn chẩn”. Đối với Mày đay mạn tính, Y học cổ truyền lại có ưu thế lớn thông qua việc biện chứng luận trị để điều hòa lại các rối loạn trong đáp ứng miễn dịch của người bệnh. Một trong những phương pháp hiệu quả nhất trong điều trị mày đay mạn tính là Cấy chỉ.

Cấy chỉ (chôn chỉ, vùi chỉ, xuyên chỉ, thắt buộc chỉ) là đưa chỉ tự tiêu vào huyệt theo lý luận của Đông y, để tạo kích thích và duy trì kích thích lâu dài.

Chỉ

Cơ chế tác dụng của cấy chỉ trong điều trị mày đay mạn:

– Chỉ catgut là chỉ dùng trong phẫu thuật ngoại khoa, bản chất là một protit tự tiêu trong vòng 15 – 20 ngày, khi đưa vào cơ thể như một dị nguyên kích thích cơ thể sản sinh ra kháng thể bao vây không đặc hiệu.

– Cơ chế miễn dịch không đặc hiệu, cơ chế bảo vệ tự nhiên được tăng cường. Quá trình hoạt hóa bổ thể, protein phản ứng viêm, interfferon, các tế bào thực bào sẽ được tăng cường.

– Cơ chế miễn dịch không đặc hiệu có tác dụng phòng được sớm sự tấn công của dị nguyên, có tác dụng bảo vệ.

Liệu trình cấy chỉ từ 3 đến 5 lần, mỗi lần cách nhau 15 ngày.

Cấy chỉ là phương pháp an toàn, hiệu quả cao trong điều trị các bệnh dị ứng, tiết kiệm chi phí và thời gian đi lại cho người bệnh.

Đâm Kim

Cấy chỉ điều trị mày đay mạn tính tại khoa Y học cổ truyền Bệnh viện Da liễu Hà nội:

– Hiệu quả điều trị cao.

– Đội ngũ bác sỹ được đào tạo về chuyên ngành y học cổ truyền, được cấp chứng chỉ hành nghề theo quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh.

– Phòng thủ thuật đạt tiêu chuẩn, y dụng cụ đảm bảo vô khuẩn.

– Người bệnh được khám, làm bệnh án theo dõi, được tư vấn và giải thích tận tình.

Benh Vien Da Lieu Ha Noi

 

 

BSCKI. Nguyễn Minh Phương – Phó phụ trách khoa Y học cổ truyền