CÁCH TIẾP CẬN KHÁC TRONG ĐIỀU TRỊ BẠCH BIẾN

Bb4 1

1. Khái Niệm về Bệnh Bạch Biến

Bệnh bạch biến là một bệnh da giảm sắc tố, thường xuất hiện từ tuổi trẻ và có yếu tố gia đình, với tỷ lệ nhiều hơn ở phụ nữ so với nam. Mặc dù bệnh này ít gây ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thân, nhưng nó có thể tạo ra những tác động lớn về mặt tâm lý và thẩm mỹ cho bệnh nhân.

2. Nguyên Nhân và Biểu Hiện của Bệnh

Bb4 1

Nguyên nhân gây bệnh bạch biến chưa được khẳng định rõ ràng, tuy nhiên, có những giả thiết liên quan đến gen, thuyết thần kinh thể dịch, rối loạn miễn dịch, tự miễn, và rối loạn hệ thống oxy hóa – kháng oxy hóa. Biểu hiện của bệnh thường là các đám màu trắng đen loang lổ, không đau, không ngứa, thường gặp ở mu tay, cổ tay, cẳng tay, mặt, cổ, hoặc bộ phận sinh dục.

3. Các Thể của Bệnh Bạch Biến

Bệnh bạch biến có nhiều thể khác nhau, bao gồm:

 • Thể Khu Trú:
  • Bạch biến từng điểm: 1 vài tổn thương đơn lẻ.
  • Bạch biến thể phân đoạn: ở một bên cơ thể, theo đường đi dây thần kinh.
  • Bạch biến thể niêm mạc: hay gặp ở niêm mạch miệng và sinh dục.
 • Thể Lan Tỏa:
  • Thể ở các cực: ở các đầu ngón tay, ngón chân và mặt.
  • Thể thông thường: các mảng giảm sắc tố riêng rẽ và phân bố rộng ở hai bên cơ thể.
  • Thể hỗn hợp và toàn thể: các tổn thương ở các cực và rải rác toàn thân.

4. Phương Pháp Điều Trị Bạch Biến

Hiện nay, có nhiều phương pháp điều trị bạch biến được áp dụng, phù hợp với từng thể và giai đoạn bệnh. Trong trường hợp bệnh nhân gặp tình trạng bạch biến lan tỏa với vết trắng đen loang lổ, phương pháp điều trị mới đã được áp dụng tại Khoa Phẫu Thuật Laser, Bệnh Viện Da Liễu Hà Nội.

5. Phương Pháp Điều Trị Mới tại Bệnh Viện Da Liễu Hà Nội

Phương pháp mới này sử dụng tia laser YAG (laser thẩm mỹ) chiếu vào vùng da thường (da có màu đậm hơn so với da bệnh) để làm cho vùng da này sáng hơn, giảm tương phản màu sắc. Điều này giúp làm giảm sự tương phản trắng đen loang lổ trên da, mang lại hiệu quả thẩm mỹ. Quy trình điều trị bao gồm việc bôi tê, chiếu laser, chạy máy điện chuyển ion làm mát, đắp mặt nạ làm dịu, và bôi dưỡng ẩm và kem chống nắng.

6. Liệu Trình và Hiệu Quả

Liệu trình điều trị thường kéo dài 2 tuần, chiếu laser một lần mỗi tuần, tổng cộng khoảng 10 lần. Các thuốc bôi làm trắng da và kem chống nắng cũng được kê đơn để sử dụng tại nhà. Phương pháp này không chỉ giúp cải thiện về sắc tố da mà còn làm da mịn màng và săn chắc hơn.

7. Kết Luận: Đem Lại Sự Tự Tin Cho Bệnh Nhân

Phương pháp điều trị mới tại Khoa Phẫu Thuật Laser, Bệnh Viện Da Liễu Hà Nội không chỉ giúp giảm tổn thương bệnh lý mà còn cải thiện về mặt thẩm mỹ, mang lại sự tự tin cho bệnh nhân. Đây là bước tiến quan trọng trong việc đối phó với bệnh bạch biến và đảm bảo tốt nhất cho chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.