Cần biết khi lựa chọn điều trị các vấn đề tăng sắc tố

1 1

Mỗi ngày, khoa Phẫu Thuật – Laser bệnh viện Da Liễu Hà Nội đều tiếp nhận rất nhiều trường hợp đến tư vấn, điều trị các vấn đề về sắc tố da.Trên 80% các trường hợp là về tăng sắc tố da.Đại đa số các trường hợp đều chưa thực sự hiểu rõ về vấn đề của mình, phương pháp xử trí nào phù hợp, hiệu quả nhất.Và một số câu hỏi thường gặp như :

– Vì sao lựa chọn phương pháp xử trí này ?

– Tôi muốn lựa chọn phương pháp này mà không phải phương pháp kia, có được không ?

– Sau điều trị có để lại sẹo không ?

– Vì sao thời gian điều trị lại kéo dài, nhiều lần ? …

Nên bài viết này sẽ đưa đến cái nhìn tổng quan, cơ bản nhất để người đọc có thể tự định hướng cho phương pháp xử trí vấn đề tăng sắc tố da của mình.Kết hợp cùng cơ sở tốt để mang lại hiệu quả cao nhất,phù hợp nhất.

1.Hắc tố – Phân bố của hắc tố trong các vấn đề về tăng sắc tố hay gặp :

1

Hắc tố ( Melanin )

. Là sản phẩm của các tế bào sản xuất hắc tố (Melanocyte )

. Dạng hạt,tập trung trong da để tạo thành một lá chắn, bảo vệ da khỏi tác động từ ánh sáng mặt trời, đặc biệt là tia UVB.Đồng thời cũng làm da tối màu và hình thành nên các vấn đề về tăng sắc tố.

. Sự sản sinh hắc tố được quy định bởi chủng tộc, hệ gen.Tuy nhiên còn phụ thuộc nhiều vào tác động từ ánh sáng mặt trời, stress, nội tiết, bệnh lí kèm theo, sử dụng các sản phẩm không phù hợp, …

=> Mục đích của việc giải quyết các vấn đề tăng sắc tố đó là : Làm mất hoặc giảm lượng hắc tố trên da và làm giảm sự hình thành của các hạt hắc tố mới.

Phân bố của hắc tố :

2

. Biểu hiện bởi : độ sâu của các hạt hắc tố, mật độ tập trung và sự bao phủ của các hạt hắc tố.

. Là yếu tố cơ bản quyết định đến hình thái, màu sắc, kích thước, số lượng và phương pháp xử trí cho các vấn đề tăng sắc tố.

. Màng đáy là ranh giới giữa lớp nông và lớp sâu của da.Tổn thương qua màng đáy sẽ để lại sẹo.

2.Lựa chọn phương pháp xử trí theo sự phân bố của hắc tố :

1. Hắc tố ở nông :

– Thường điều trị đơn giản, ít lần, hiệu quả tối đa, ít để lại sẹo.

– Sử dụng Laser Co2 ( xâm lấn tối thiểu ) hoặc Laser Alexandrite 755nm ( không xâm lấn ) để điều trị

3 4

– Một số trường hợp :

5 6 7

Nốt ruồi phẳng : Sau 2 tháng, 1 lần điều trị                        Dày sừng ánh sáng : Sau 2 tháng , 2 lần điều trị

Đồi mồi : Sau 1 tháng, 1 lần điều trị                                       Tàn nhang : Sau 2 tháng, 2 lần điều trị

Bớt café sữa : Sau 5 tháng, 5 lần điều trị                                Bớt Spilus : Sau 5 tháng, 5 lần điều trị

8 9

1. Hắc tố ở sâu và hỗn hợp :

– Điều trị thường phức tạp, nhiều lần, cải thiện dần sau mỗi lần điều trị.

– Hạn chế các phương pháp xâm lấn vì có thể gây sẹo, tăng sắc tố.

– Tùy thuộc vào loại tổn thương, kích thước và vị trí để lựa chọn điều trị bằng Laser chọn lọc hoặc phẫu thuật.

11 12 13

Laser Q-Switch                                                                                               Laser Pico                                                   Laser Vbeam

-Phẫu thuật sẽ để lại sẹo, nên cần được chỉ định đúng,phù hợp.Cần bác sỹ có kĩ thuật tốt để sẹo mảnh nhất, ngắn nhất và dễ giấu nhất.

– Một số trường hợp :

14 15 16

Nám má : Sau 7 tháng                              Bớt Hori : Sau 6 tháng                                                         Bớt Ota : Sau 6 tháng

17 18 19

Xóa xăm : Sau 5 tháng                             Thâm sau mụn : Sau 3 tháng                                               Bớt Becker : Sau 4 tháng

20 21 22

Phẫu thuật Nốt ruồi trung bì                  Phẫu thuật Nốt ruồi hỗn hợp                                                 Phẫu thuật Nốt ruồi khổng lồ

1. Một số trường hợp bắt buộc phẫu thuật : ung thư da , tổn thương ung thư hóa.

23 24

Nốt ruồi có biểu hiện ung thư hóa                                                   Ung thư biểu mô tế bào đáy

25 26

Ung thư hắc tố                                                                     Ung thư biểu mô tế bào vảy

1. Ngoài ra, tăng sắc tố ở da đôi khi còn là biểu hiển kèm theo của một số bệnh lí hiếm gặp hơn,đi kèm với tổn thương ở các cơ quan khác, bẩm sinh, di truyền, nội tiết, rối loạn chuyển hóa, kí sinh trùng, … nên cần chẩn đoán đúng và điều trị kết hợp.Ví dụ :

27 28 29

Hồng ban cố định nhiễm sắc                           Bệnh gai đen                                                  Sau viêm da tiếp xúc do lá trầu không

30 3132

Tăng sắc tố dầm dề                                    Porokeratosis                                              Xơ cứng bì

3.Kết luận :

– Chẩn đoán đúng và lựa chọn phương pháp điều trị đúng là điều cần thiết nhất khi xử trí các vấn đề tăng sắc tố.

– Một tình trạng tăng sắc tố ở da có thể đơn giản, có thể phức tạp.Và một người có thể gặp phải nhiều vấn đề cùng lúc.

– Cần phát hiện sớm, phối hợp tư vấn và điều trị với bác sỹ có chuyên môn tốt,cơ sở đầy đủ về kĩ thuật, máy móc.

Hiện tại, Bệnh viện Da Liễu Hà Nội đã triển khai quy trình chẩn đoán sớm các vấn đề về sắc tố da bằng hệ thống máy phân tích da Visia và Desmoscopy.

33 34

Địa chỉ điều trị tin cậy:

Khoa Phẫu thuật Laser – VLTL – CSD, Bệnh viện Da Liễu Hà Nội

ĐC: 79B Nguyễn Khuyến – Văn Miếu – Đống Đa – Hà Nội

SĐT: 0972963959

Cơ sở đầu nghành tại Hà Nội về điều trị – thẩm mỹ da liễu.Với đội ngũ y bác sỹ giàu kinh nghiệm, chuyên môn tốt, cùng hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại là nơi người bệnh đặt niềm tin

Hân hạnh được phục vụ !

Tin bài và ảnh: Bs Cao Xuân Linh- Khoa Phẫu Thuật Laser