Khoa Dược

Khoa Dược là một đơn vị chính trong hệ thống y tế, nơi tập trung chuyên gia dược học và nhân viên chăm sóc sức khỏe liên quan đến quản lý và cung cấp các loại thuốc và dịch vụ dược phẩm. Khoa này đóng vai trò quan trọng trong đảm bảo an toàn và hiệu quả của quá trình điều trị bệnh nhân.

Đội ngũ bác sỹ Dịch vụ

Giới thiệu

Bệnh viện Da liễu Hà Nội thuộc Bệnh viện hạng II đầu ngành chuyên khoa Da liễu Hà Nội. Khoa Dược Bệnh viện Da liễu Hà Nội với chức năng là khoa chuyên môn chịu sự lãnh đạo trực tiếp của Giám đốc Bệnh viện. Khoa Dược có chức năng quản lý và tham mưu cho Giám đốc Bệnh viện về toàn bộ công tác Dược trong Bệnh viện, nhằm đảm bảo cung cấp đầy đủ, kịp thời thuốc, có chất lượng và tư vấn giám sát việc thực hiện sử dụng thuốc an toàn, hợp lý.

I. BIÊN CHẾ

Khoa Dược có tổng số 12 người, trong đó:

• Dược sĩ Đại Học: 07 (01 dược sĩ CKI)
    • Dược sĩ Cao Đẳng: 01
    • Dược sĩ trung học: 04

II. Cơ cấu tổ chức khoa Dược

Trưởng khoa: DS CKI. Bùi Tố Quyên

Khoa Dược của Bệnh viện bao gồm các bộ phận chính sau:

• Nghiệp vụ Dược.
    • Kho và cấp phát.
    • Thống kê dược.
    • Dược lâm sàng, thông tin thuốc.
    • Pha chế, kiểm nghiệm và kiểm soát chất lượng thuốc.

Quản lý hoạt động chuyên môn của nhà thuốc Bệnh viện. Hiện tại bệnh viện có 02 nhà thuốc, trong đó có 01 nhà thuốc tại Cơ sở 1 (79B Nguyễn Khuyến – Văn Miếu – Đống Đa – Hà Nội) và 01 nhà thuốc tại Cơ sở 2 (20 Bế Văn Đàn – Quang Trung – Hà Đông – Hà Nội)

III. NHIỆM VỤ KHOA DƯỢC BỆNH VIỆN DA LIỄU HÀ NỘI

• Nhiệm vụ chính của khoa là lập kế hoạch, cung ứng thuốc, đảm bảo số lượng, chất lượng cho nhu cầu điều trị nhằm đáp ứng yêu cầu chẩn đoán, điều trị và các yêu cầu chữa bệnh khác (chống dịch bệnh, thiên tai, thảm họa)
    • Khoa có nhiệm vụ, quản lý, theo dõi việc nhập thuốc, cấp thuốc cho nhu cầu điều trị và các nhu cầu đột xuất khác khi có yêu cầu.
    • Là đầu mối tổ chức, triển khai hoạt động của hội đồng thuốc và điều trị.
    • Bảo quản thuốc theo đúng nguyên tắc “Thực hành tốt bảo quản thuốc”. Khoa có 01 kho thuốc được đảm bảo đúng yêu cầu bảo quản thuốc.
    • Thực hiện công tác dược lâm sàng, thông tin, tư vấn về sử dụng thuốc, tham gia công tác cảnh giác dược, theo dõi, báo cáo thông tin liên quan đến tác dụng không mong muốn của thuốc.
    • Phối hợp với các khoa cận lâm sàng và lâm sàng theo dõi, kiểm tra, đánh giá, giám sát việc sử dụng thuốc an toàn, hợp lý đặc biệt là sử dụng kháng sinh trong bệnh viện.
    • Tham gia hội chẩn khi được yêu cầu.
    • Tham gia theo dõi, quản lý kinh phí sử dụng thuốc.
    • Quản lý hoạt động của Nhà thuốc bệnh viện theo đúng quy định
    • Thực hiện nhiệm vụ cung ứng, theo dõi, quản lý, giám sát, kiêm tra, báo cáo
      về vật tư y tế tiêu hao (bông, băng, côn, gạc) khí y tế khi được Giám đốc giao.
    • Thực hiện nhiệm vụ Ban Giám đốc giao: công tác mua sắm, sửa chữa trang thiết bị y tế.
    • Hệ thống khoa, phòng pha chế, nơi sản xuất, buồng cấp phát được bố trí thuận tiện cho việc vận chuyển và cấp phát.
    • Phòng pha chế thuốc được bố trí vị trí phù hợp và đảm bảo theo nguyên tắc “Thực hành tốt sản xuất thuốc”.

Hiện tại khoa Dược Bệnh viện Da liễu Hà Nội pha chế 15 mặt hàng. Trong đó có những mặt hàng truyền thống của Bệnh viện, được sự tín nhiệm của người bệnh như: Cồn Lod Salibenzoic 2%; Dung dịch Bạc Nitrat; Dung dịch Dalibua (mạnh); Hỗn dịch Dầu kẽm; Dung dịch Milian; Hỗn dịch Hồ nước; Hỗn dịch Hồ Tetra – Prednisolon; Hỗn dịch lưu huỳnh 10%; Mỡ dầu cá; Mỡ Salicylic 5% 20g; Bột Talc; DEP 30ml; Kẽm Oxyt 10% 20g; Vaselin; Nước muối.

Đội ngũ chuyên gia

DS. Nguyễn Thị Yên