CÁCH TIẾP CẬN KHÁC TRONG ĐIỀU TRỊ BẠCH BIẾN

Bệnh bạch biến là gì: Bạch biến là một bệnh da giảm sắc tố,  có yếu tố gia đình và hay khởi phát từ tuổi trẻ, nữ hay bị nhiều hơn nam.
5665.jpg

CÁCH TIẾP CẬN KHÁC TRONG ĐIỀU TRỊ BẠCH BIẾN

 1. Bệnh bạch biến là gì:

Bạch biến là một bệnh da giảm sắc tố,  có yếu tố gia đình và hay khởi phát từ tuổi trẻ, nữ hay bị nhiều hơn nam.

 1. Nguyên nhân gây bệnh bạch biến:

Cho đến nay có rất nhiều giả thiết về nguyên nhân gây bệnh như:  do gen, thuyết thần kinh thể dịch, rối loạn miễn dịch và tự miễn  hay rối loạn hệ thống oxy hóa – kháng oxy hóa.  Mặc dù có nhiều giả thiết  như vậy nhưng tuy nhiên cho đến nay chưa có một cơ chế bệnh sinh nào được khẳng định rõ ràng.

 1. Biểu hiện của bệnh:

Là các dát mất sắc tố hình tròn hoặc bầu dục, không có vảy , không đau, không ngứa. Tổn thương có thể gặp bất kể vị trí nào trên cơ thể, thường gặp ở mu tay, cổ tay, cẳng tay, mặt, cổ hay bộ phận sinh dục. Tóc và lông trên tổn thương cũng mất màu. Lòng bàn tay, bàn chân thường không xuất hiện tổn thương.

 1. Bạch biến có nhiều thể:
 • Thể khu trú:

+ Bạch biến từng điểm: chỉ có 1 vài tổn thương đơn lẻ, không đối xứng

+ Bạch biến thể phân đoạn: ở một bên cơ thể, theo đường đi dây thần kinh

+ Bạch biến thể niêm mạc: hay gặp ở niêm mạch miệng và sinh dục

 • Thể lan tỏa:

+ Thể ở các cực: ở các đầu ngón tay, ngón chân và mặt

+ Thể thông thường: các mảng giảm sắc tố riêng rẽ và phân bố rộng ở hai bên cơ thể

+ Thể hỗn hợp: tổn thương ở các cực và rải rác toàn thân

+  Bạch biến toàn thể: giảm sắc tố gần như toàn bộ cơ thể

 

 1. Điều trị bạch biến:
 • Hiện nay có nhiều phương pháp khác nhau để điều trị bạch biến phù hợp cho từng thể và từng giai đoạn thích hợp

 

 • Nhìn chung bạch biến hầu như ít ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thân nhưng với những trường hợp bạch biến thể lan tỏa các tổn thương đã lan rộng khắp cơ thể đặc biệt là vùng mặt để lại những vết trắng đen loang lổ thì rất ảnh hưởng đến thẩm mỹ và làm bệnh nhân thường có những mặc cảm tự ti về tâm lý. Đối với những trường hợp này thì ngoài việc điều trị các tổn thương bệnh lý  là các dát màu trắng sáng,  giảm hoặc mất sắc tố thì còn cân nhắc một phương pháp  khác làm giảm sự tương phản trắng đen loang lổ trên da bệnh nhân đặc biệt là vùng da mặt.

 

 • Phương pháp này sẽ dùng tia laser YAG ( laser thẩm mỹ) chiếu vào vùng da thường (nhìn có màu đậm hơn hẳn so với da bệnh là các đám màu trắng loang lổ) làm cho vùng da này sáng hơn làm đỡ tương phản màu sắc. nhờ đó tạo được hiệu quả thẩm mỹ. Ngoài cải thiện về sắc tố làn da còn mịn màng và săn chắc hơn, lôc chân long se khít lại nhỏ hơn.

 

 • Phương pháp này đã được áp dụng tại khu điều trị thẩm mỹ tầng 5 khu nhà A Khoa Phẫu thuật laser ,Bệnh viện da liễu Hà nội. Tại đây chúng tôi dùng máy Laser Nd Yag chiều kết hợp với các thuốc và mỹ phẩm bôi làm sáng da vùng da đậm ( da thường) , làm bớt trắng cho vùng da bệnh để các mảng màu loang lổ đen trắng trên mặt trở nên hài hòa với nhau hơn, cải thiện về thẩm mỹ mang lại sự tự tin cho khách hàng
 • Quy trình điều trị được tiến hành theo chuẩn: đầu tiên là bôi tê vùng điều trị, tiếp theo là chiếu laser. Chúng tôi sẽ sử dụng laser YAG ( là một loại laser thẩm mỹ) chiếu vào vùng da thường tức là vùng da đậm màu . Sau khi chiếu laser sẽ được chạy máy điện chuyển ion làm mát và dẫn sâu tinh chất làm sáng đều màu da, tiếp theo là đắp mặt nạ làm dịu. Bước cuối cùng là bôi dưỡng ẩm và kem chống nắng cho khách.

 

 • Liệu trình điều trị: 2 tuần chiếu laser một lần và liệu trình trung bình khoảng 10 lần. các thuốc bôi làm trắng da vùng da sậm màu và kem chống nắng cũng sẽ được bác sĩ điều trị kê đơn để dùng ở nhà.

 

 • Phương pháp này đã được áp dụng tại khu điều trị thẩm mỹ tầng 5 khu nhà A Khoa Phẫu thuật laser ,Bệnh viện da liễu Hà nội. Tại đây chúng tôi dùng máy Laser Nd Yag chiều kết hợp với các thuốc và mỹ phẩm bôi làm sáng da vùng da đậm ( da thường) , làm bớt trắng cho vùng da bệnh để các mảng màu loang lổ đen trắng trên mặt trở nên hài hòa với nhau hơn, cải thiện về thẩm mỹ mang lại sự tự tin cho khách hàng .

Tin bài: Bs Hương- Khoa Laser
Đến với chúng tôi để gửi trọn niềm tin cho các vấn đề về làn da của bạn


Đến với chúng tôi để gửi trọn niềm tin cho các vấn đề về làn da của bạn

Copyright by Vicoder 2019. All rights reserved.Copyright by Vicoder 2019. All rights reserved.