Tin mới

Chịu trách nhiệm biên tập

KHOA PHẪU THUẬT LASER

Bạn biết gì về kem chống nắng?

(Ngày đăng: 20/11/2017 04:39)
Bạn biết gì về kem chống nắng?
Ánh nắng từ mặt trời có thể tàn phá làn da của bạn, tăng nguy cơ ung thư và khiến da lão hóa sớm. Bạn sẽ thực sự ngạc nhiên khi biết tia UV hay còn gọi là bức xạ cực tím “Ultraviolet radiation” chiếu vào lớp biểu bì gây phá hủy sợi Collagen (Protein tạo nên cấu trúc da) và Elastin (Protein tạo nên sức sống cho lớp mô dưới da).

1.         Ánh nắng có tác hại với làn da bạn như thế nào ?

         Ánh nắng từ mặt trời có thể tàn phá làn da của bạn, tăng nguy cơ ung thư và khiến da lão hóa sớm. Bạn sẽ thực sự ngạc nhiên khi biết tia UV hay còn gọi là bức xạ cực tím “Ultraviolet radiation” chiếu vào lớp biểu bì gây phá hủy sợi Collagen (Protein tạo nên cấu trúc da) và Elastin (Protein tạo nên sức sống cho lớp mô dưới da). Khi các tia UV tàn phá DNA của tế bào da, cơ thể sẽ cố gắng sửa chữa cấu trúc DNA, quá trình này làm sản sinh ra các gốc tự do độc hại. Các gốc tự do không ổn định này tiêu diệt tất cả mọi thứ trên đường đi của chúng, gây ra nếp nhăn, vết thâm nám, và ung thư da.

2.         Vậy chúng ta có thể làm gì để giảm tác hại của ánh nắng, chống tia UV và gốc tự do?

      Phương pháp đơn giản mà mọi người thường xuyên áp dụng đó là bôi kem chống nắng. Kem chống nắng (sunblock, sunscreen, sunburn cream, suntan lotion…) là sản phẩm bôi tại chỗ giúp da có thể hấp thụ hay phản xạ lại tia cực tím (UV) do đó bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.

3.         Có những loại kem chống nắng nào hiện nay?

         Có 2 loại kem chống nắng là kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học. Kem chống nắng vật lý nằm lên trên da giống như áo giáp tạo thành rào cản giữa mặt trời và da bạn để chống lại sự xâm nhập của các tia.Titanium Dioxide và Zinc oxide là thành phần cổ điển của kem chống nắng vật lý và chúng có tác dụng ngay sau khi sử dụng, hiện nay nhiều kem chống nắng vật lý được điều chế với trọng lượng nhẹ, hòa hợp với mọi tông da, không gây nhờn, da bạn sẽ đỡ bóng dầu. Kem chống nắng hóa học, loại này sẽ bức xạ bằng cách hấp thụ tia UV sau đó chuyển hóa thành nhiệt năng. Vì đây là một quá trình hóa học nên cần khoảng mười lăm đến ba mươi phút để nó ngấm vào da và hoạt động hiệu quả hơn. Kem chống nắng hóa học thường có từ hai đến sáu hoạt chất như oxybenzone, avobenzone…Kem chống nắng hoá học thường nhẹ hơn so với kem chống nắng vật lý và đa phần thấm hết vào da giống kem dưỡng ẩm mà không để lại dấu vết gì trên da.

4.         Khi lựa chọn kem chống nắng người ta thường chú ý đến gì?

           Điều mà chúng ta thường quan tâm đến trước tiên đó là chỉ số SPF, SPF là viết tắt của “ Sun protection factor”( chỉ số biểu thị chống nắng), đo hiệu quả chống các tia UVB của kem chống nắng. Hiểu một cách đơn giản là nếu bạn tiếp xúc với ánh nắng mặt trời liên tục và mất mười phút da của bạn sẽ đỏ lên thì nếu bôi kem chống nắng SPF 15 da bạn sẽ không bị cháy nắng trong khoảng 2,5 tiếng (SPF 15x10=150 phút). Và không phải sản phẩm nào có chỉ số SPF càng cao thì hiệu quả chống nắng càng tốt vì theo một số nghiên cứu đánh giá hiệu quả bảo vệ của kem chống nắng có chỉ số SPF cao so với loại thông thường là không đáng kể. Kem chống nắng SPF 50 được sử dụng đúng cách ngăn chặn được 98 % tia UVB; SPF 100 chặn 99% tia UVB.

            Ngoài chỉ số SPF thì kí hiệu chúng ta thường thấy trên typ kem chống nắng là PA. PA là một đánh giá được phát triển tai Nhật để xác định số lượng tia UVA mà sản phẩm ngăn chặn không cho tác động đến da. PA+ là mức độ chống tia UVA thấp, PA++tức là mức độ chống tia UVA trung bình và PA+++là mức độ chống UVA cao. Và khi lựa chọn kem chống nắng tốt nhất nên sử dụng loại có thể chống được cả 2 tia UVB và UVA, hãy cố gắng tìm loại kem có nhãn “Broad spectrum protection” tức là kem chống nắng phổ rộng, loại này đã được kiểm nghiệm bước sóng cực hạn có thể bảo vệ da chống lại tia cực tím gây lão hóa và cháy da.

Kem chống nắng rất có ích nhưng bôi chúng có hại hay không? Xung quanh vấn đề này có rất nhiều những ý kiến trái chiều. Một số nhóm hoạt động vì môi trường cho rằng kem chống nắng hóa học (cũng như một số kem chống nắng vật lý) có thể thấm vào da và mạch máu, gây ra đủ vấn đề về dị ứng đến gián đoạn hocmon. Cũng có nhóm khác bao gồm FDA đã công bố nghiên cứu chứng minh kem chống nắng hóa học không gây tác dụng phụ có hại và có thể sử dụng cho trẻ em từ sáu tháng tuổi. Tốt nhất bạn nên sử dụng những loại kem chống nắng có chứa kẽm oxide hoặc titanium oxide vì chúng không có thành phần cùng kích thước với hạt nano nên chúng không thể bị hấp thụ vào máu.

5.         Vậy dùng kem chống nắng như thế nào là đúng và nên bôi kem chống nắng bao nhiêu lần một ngày?

          Nên bôi kem chống nắng trước khi đi ra khỏi nhà vào buổi sáng và sau ba đến bốn giờ bạn phải bôi lại một lần vì khả năng bảo vệ của kem chống nắng sẽ giảm dần và không còn hiệu lực sau một vài tiếng. Ngoài ra bạn vẫn cần bôi kem chống nắng vào cả những ngày thời tiết u ám vì phần lớn các tia UVA, UVB vẫn có thể xuyên qua các đám mây, và ngay cả trong trời tuyết 80% tia này vẫn có thể phản xạ lên bề mặt tuyết và hắt trực tiếp lên da mặt. Nếu bạn ngồi trong nhà mà gần cửa sổ, lái xe oto, các tia UV vẫn chiếu xuyên qua cửa sổ. Thậm chí càng lên cao mặt trời càng gây hại hơn nên cần bôi kem chống nắng khi chuẩn bị đi máy bay.

Kem chống nắng quả là một vấn đề lớn, nó không mang tính đột phá nhưng có thể giúp bạn giữ gìn vẻ trẻ trung qua năm tháng. Nếu bạn lơ là việc chăm sóc da trước ánh nắng mặt trời trong 20 hoặc 30 năm tới bạn sẽ hối tiếc và sự hối tiếc sẽ hiện hữu ngay trên làn da của bạn- đó là những đốm đồi mồi, nếp nhăn và làn da chảy xệ. Nên hãy học cách sử dụng kem chống nắng ngay từ bây giờ bạn nhé!

Bs.Nguyễn Ngọc Hân - Khoa Phẫu thuật Laser

Video nổi bật
Lịch khám

LÀM VIỆC TẤT CẢ CÁC NGÀY TRONG TUẦN

1. NGÀY THƯỜNG

- Sáng: Từ 6h30' - 11h30'

- Chiều: Từ 13h30' - 17h30'

2. THỨ 7, CHỦ NHẬT, NGÀY LỄ (không khám BHYT):

- Sáng: Từ 7h30' - 11h30'

- Chiều: Từ 13h30' - 17h30'

Giá dịch vụ khám chữa bệnh
Giá dịch vụ khám chữa bệnh tại bệnh viện Da liễu Hà Nội

Giá dịch vụ khám chữa bệnh tại bệnh viện Da liễu Hà Nội

Quy trình khám bệnh
Quy trình khám bệnh
Thông báo

Kết quả chấm điểm chất lượng bệnh viện Da liễu Hà Nội năm 2018 trung bình là 3,51 điểm

Hoạt động bệnh viện
  • CHƯƠNG TRÌNH ƯU ĐÃI MỪNG NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 8/3 TẠI BỆNH VIỆN DA LIỄU HÀ NỘI
  • Tư vấn điều trị nám má tại Bệnh viện Da liễu Hà Nội
  • Tình nguyện tại cơ sở 3
Hỗ trợ trực tuyến
Điện thoại chăm sóc khách hàng
Điện thoại chăm sóc khách hàng
0903.479.619
Tư vấn Công nghệ cao - Khoa Phẫu thuật Laser
Tư vấn Công nghệ cao - Khoa Phẫu thuật Laser
0972 963 959
Link liên kết website
Facebook bệnh viện Da liễu Hà NộiSở Y tế Hà NộiBệnh viện da liễu TW
Đối tác 2Đối tác 3Đối tác 4Đối tác 5Đối tác 6Đối tác 7